สรุปข่าวแสงธรรมเดือนกันยายน 2561

Wat Thai Washington, D.C. > Activities > Scoop News of September 2018

Scoop News of September 2018

  • Posted by: Dr.Handy
Sart Thai Festival

สรุปข่าวแสงธรรมเดือนกันยายน 2561

เวลาล่วงกาลผ่านมาจากวันเป็นเดือนเคลื่อนเป็นปีเร็วจนแทบตั้งตัวไม่ติด การดำเนินชีวิตบางครั้งก็ได้ดั่งใจมีความสำเร็จบางครั้งก็พลาดหวังล้มเหลวไม่เป็นท่าเข้าตามหลักพื้นฐานในกฏอนิจจังความเปลี่ยนแปลงตามธรรมชาติ ไม่ควรประมาทและหมั่นสร้างสติสม่ำเสมอ สรุปข่าวแสงธรรมฉบับนี้มีหลากหลายเรื่องราวในรอบเดือนที่ผ่านมาจะได้นำเสนอต่อไป

วันที่ 31 กรกฎาคม ถึง วันที่ 1 กันยายน จัดปฏิบัติธรรมนานาชาติที่วัดไทยกรุงวอชิงตันดีซี. เพื่อเปิดโอกาศให้ชาวต่างชาติได้มานั่งสมาธิเจริญจิตภาวนาในเทศกาลวันหยุดวันแรงงานของสหรัฐฯ โดยพระวิเทศรัตนาภรณ์นำปฏิบัติธรรม และบรรยายธรรมะภาคภาษาอังกฤษ โดยมีอาจารย์อารี ศรีบูรธรรมเป็นผู้ช่วย มีผู้เข้าร่วมปฏิบัติธรรมทั้งชาวไทยและต่างชาติประมาณ 20 คน

วันที่ 6-8 กันยายน พระวิเทศรัตนาภรณ์ เลขาธิการสมัชชาสงฆ์ไทยฯ นำการปฏิบัติธรรมนานาชาติที่วัดวชิรธรรมปทีป ลองไอร์แลนด์ มหานครนิวยอร์ก เนื่องในโอกาสทำบุญทักษิณานุปทานทำบุญอุทิศส่วนกุศลครบรอบ 7 ปีแห่งการมรณภาพของพระเทพกิตติโสภณ อดีตประธานสมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกา มีผู้เข้าร่วมปฏิบัติธรรมนานาชาติทั้งชาวไทยและต่างชาติ ประมาณ 18 คน

วันที่ 12-15 กันยายน พระวิเทศรัตนาภรณ์ เลขาธิการสมัชชาสงฆ์ไทยฯ ได้รับนิมนต์จากคณะรวมใจใฝ่ธรรม นำโดยคุณศิริพรรณ(ไก่) เนตรทองคำ พร้อมด้วยคณะ 12 ท่านบวชพรหมจาริณีปฏิบัติธรรม และศึกษาธรรมะ ณ อุโบสถวัดพุทธรังษี ไมอามี โดยมี พระราชพุทธิวิเทศ เจ้าอาวาส ร่วมปฏิบัติธรรมและอำนวยความสะดวกด้านสถานที่ด้วยความเอื้อเฟื้อเป็นอย่างดี เป็นที่น่าประทับใจและอนุโมทนาอย่างยิ่ง

วันอาทิตย์ที่ 16 กันยายน ทำบุญวันสารทไทยที่วัดไทยวอชิงตัน,ดี.ซี. พระราชมงคลรังษี(หลวงตาชี) และพรธรรมทูตวัดไทย,ดี.ซี. ได้นำพุทธศาสนิกชนทำบุญวันสารทประจำปี พระครูปริยัติธรรมาภิรามได้เปลี่ยนรูปแบบการทำบุญแบบจับฉลากแล้วถวายพระสงฆ์ตามที่ได้จับฉลาก มีความประทับใจอย่างยิ่ง พระวิเทศรัตนาภรณ์ (ดร.พระมหาถนัด อตฺถจารี) แสดงพระธรรมเทศนาอานิสงส์สลากกภัตตทานวันสารทไทยและความเป็นมาของวันสารทไทยย่อๆดังนี้ วันสารทไทย คือ เทศกาลทำบุญสิ้นเดือนสิบของไทย ชาวบ้านนำเอาโภชนาหาร พร้อมทั้งกระยาสารท กล้วยไข่ไปตักบาตรกันที่วัด แต่ก่อนนี้เมื่อถึงใกล้วันสารทชาวบ้านจะกวนขนมซึ่งเรียกว่า กระยาสารทกันทุกบ้าน แต่เดี๋ยวนี้ไม่ต้องทำเอง เพราะมีขายสะดวกดี กระยาสารท คือ ข้าวเม่าข้าวตอก ถั่ว งา และมะพร้าว กวนกับน้ำตาลให้เหนียวหนืดเกาะติดกันเป็นปึก เมื่อชาวบ้านกวนกระยาสารทเสร็จ ก็จะเอาใบตองห่อ เพื่อนำไปตักบาตรถวายพระในวันสารทที่วัด ส่วนพระสงฆ์รับบาตรกระยาสารทในวันนั้นแล้ว หลังจากฉันอาหารแล้วก็ฉันกระยาสารทเป็นของหวานสลับกับกล้วยไข่ เพราะกระยาสารทจะหวานจัด กินมากจะแสบคอต้องฉันกล้วยไข่ขัดจังหวะ เพื่อจะฉันได้มาก ๆ ในช่วงเทศกาล อีกประการหนึ่งของวันสารทไทย จะตรงกับหน้ากล้วยไข่สุกพอดี ในสมัยก่อนชาวบ้านจะกวนกระยาสารทเอง เหลือจากทำบุญก็จะแจกจ่ายให้เพื่อบ้านร้านถิ่น เป็นการแลกเปลี่ยนรสชาติฝีมือการทำกระยาสารทว่าใครทำได้อร่อยกว่ากัน อนุโมทนาบุญกับทุกท่าน

วันที่ 22-23 กันยายน พระวิเทศรัตนาภร์ เลขาธิการสมัชชาสงฆ์ไทยฯ ได้รับนิมนต์จากศูนย์ปฏิบัติธรรมนานาชาติแห่งเมืองเรดมอนด์ รัฐออเรกอน นำปฏิบัติธรรมและสอนธรรมะแก่ชาวอเมริกันท้องถิ่นที่สนใจเข้าร่วมปฏิบัติธรรมเป็นครั้งที่สอง ซึ่งเคยจัดปฏิบัติธรรมครั้งแรกเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยได้รับความอุปถัมภ์จากคุณปรีชาและญาติธรรม เจ้าของร้านอาหารญี่ปุ่น Oishi ถวายภัตตาหารเช้า-เพล ตลอดรายการ

วันที่ 27-29 กันยายน พระวิเทศรัตนาภรณ์ เลขาธิการสมัชชาสงฆ์ไทยฯ ไปร่วมงานเปิด Dhamma College และงานสาธยายพระไตรปิฏกนานาชาติที่สถาบันมังคลัม เมืองเบอร์กเลย์ ซานฟรานซิสโก โดยมูลนิธิแสงพุทธธรรม ซึ่งมีคุณวังโม ดิกซี เป็นประธานกรรมการ ถวายการอุปถัมภ์ตลอดงาน

วันที่ 30 กันยายน ประชุมคณะกรรมการบริหารวัดไทยกรุงวอชิงตันดีซี ซึ่งเป็นการประชุมคณะกรรมการบริหารชุดใหม่ที่ได้รับการเลือกตั้งเป็นกรรมการอำนวยการ เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2561 และเพื่อเป็นการวางแนวนโยบายในการบริหารองค์กรให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ทั้งด้านการบริหาร ด้านการศึกษา ด้านการเผยแผ่ และการพัฒนาปรับปรุง ปฏิสังขรณ์วัดต่อไป

ปฏิทินข่าวเดือนตุลาคม 2561

ทำบุญวันออกพรรษา วันอาทิตย์ที่ 21 ตุลาคม 2561

This website uses cookies and asks your personal data to enhance your browsing experience.